1. Rose Quartz : รักและอภัย

 

 

ไม่มีใครไม่รู้จักหินชนิดนี้ โรส ควอตซ์ (Rose Quartz) เป็นควอทซ์ชนิดหนึ่ง เกิดมาจากธาตุไททาเนียม เหล็กและแมงกานีส สีชมพูที่เราเห็นนั้นเนื่องจากมีธาตุไททาเนียมผสมอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง โรส ควอทซ์ที่ดีจะต้องมีเนื้อใส โปร่งแสง ซึ่งค่อนข้างจะหายากและมีราคาแพง

ด้วยความที่หินมีสีชมพู จึงมักถูกโยงเข้ากับความรักอย่างช่วยไม่ได้ ได้ปรากฏหลักฐานว่ามีการใช้โรส ควอทซ์ ตั้งแต่คริสตศักราช 600 นู่นแน่ะ หลักๆ เลย คือช่วยในเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้รักใคร่กลมเกลียวกัน ขจัดความบาดหมางและให้อภัยซึ่งกันและกัน ใครที่มีโรส  ควอทซ์ ไว้ครอบครองจะทำให้เจ้าของมีใจที่โอบออ้อมอารีย์ อบอุ่นและอ่อนโยน มักจะได้รับความเมตตาและช่วยเหลือจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ ที่สำคัญทำให้ความรักของคู่ครองคงอยู่ยาวนาน เหมาะกับคู่รักเป็นที่สุด และยังรวมไปถึงความรักในรูปแบบอื่นๆ ด้วย จึงเป็นตัวแทนแห่งความรักและความเป็นหญิงอย่างแท้จริง

นอกจากนั้น คนสมัยก่อนยังใช้ โรส ควอทซ์ ในการบำบัดอาการเหี่ยวย่นของผิวหนัง ความหยาบกร้านของผิวพรรณ และเพิ่มความสดใสให้แก่ผิวอีกด้วย แม้กระทั่งพระนางคลีโอพัตราก็ทรงใช้หินชนิดนี้แช่ในน้ำอาบเป็นประจำ เป็นหนึ่งในเคล็ดลับความงามของนางค่ะ ถ้าเราอยากจะผิวดีและสวยบ้าง ก็แค่ดื่มน้ำที่แช่ด้วย โรส ควอทซ์ ทุกวัน วันละประมาณ 2-4 แก้ว หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นก็อาบน้ำโดยการแช่หินนี้ไว้ ผ่านไป 3 เดือน รู้สึกได้เลยว่าผิวดีขึ้นและใสขึ้นค่ะ

เคยมีคนเอาโรส ควอทซ์ ไปถูหน้าเบาๆ เพราะเธอมีสิวและผื่นขึ้นที่หน้า เธอทำไปสักพักพร้อมกับตั้งโปรแกรมหินไปด้วย ปรากฏว่าผิวหน้าเธอดีขึ้นภายใน 1 อาทิตย์ สิวและผื่นหายไปหมดแถมหน้าเนียนกว่าเดิมด้วยค่ะ โดยส่วนตัวก็มีหินชนิดนี้ประดับบ้าน และใส่สร้อยข้อมือด้วย บอกได้เลยว่าเย็นมาก เป็นคริสตัลที่ชอบมากชนิดนึงค่ะ ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับหินชนิดอื่นๆ และหาค่อนข้างง่ายค่ะ

นอกจากจะช่วยในเรื่องวามรักและความงามแล้ว โรส ควอทซ์ ยังช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนเลือดและอาการปวดท้องประจำเดือนด้วย เพียงนำหินมาวางบนท้องน้อยตรงที่มีอาการปวด ทิ้งไว้สัก 15-20 นาที ความปวดก็จะทุเลาลง และรู้สึกเย็นสบายมากๆ เลยค่ะ แถมยังสามารถใช้บำบัดร่วมกับคริสตัลชนิดอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ถือว่าเป็นคริสตัลที่ใช้บำบัดได้ครบวงจรเลยทีเดียว

 

2. Moonstone / มุกดาหาร : สร้างเสน่ห์แห่งความเป็นหญิง

มูนสโตนหรือคนไทยรู้จักกันในนาม มุกดาหาร เป็นหนึ่งในอัญมณีชุดนพเก้าของไทย ถือเป็นหินมงคลที่คนไทยสมัยโบราณต้องมีไว้ในครอบครอง เป็นหินชนิดหนึ่งในตระกูลเฟลสปาร์ มีความแข็งประมาณ 6-6.5 โมห์ มูนสโตนเป็นรัตนชาติที่มีเนื้อหินเป็นสีขาวนวลเหมือนกับแสงของดวงจันทร์อยู่ภายใน และมีเหลือบสีฟ้าที่สวยงาม เพราะแร่แบลไรต์ที่เรียงตัวกันเป็นชั้นบาง และถ้าหากมีสีเหลืองเหลือบเจืออยู่ด้วย หมายถึงแร่แบลไรต์เรียงตัวกันในชั้นที่หนาขึ้น จะพบมากที่อินเดีย ศรีลังกา พม่า  ออสเตรเลีย

มูนสโตนนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังเพศหญิงและธาตุน้ำ ช่วยในเรื่องการพัฒนาอารมณ์ ความรู้สึก และจิตใจ โดยเฉพาะเรื่องความรัก หินชนิดนี้ สามารถสร้างพลังแห่งความรักให้คู่รัก และที่สำคัญ มูนสโตน มีพลังที่ทำให้ผู้ชายสามารถเข้าใจถึงความละเอียดอ่อนในจิตใจผู้หญิงได้

สมัยก่อนกล่าวกันว่า อํานาจของมูนสโตนขึ้นอยู่กับลักษณะของดวงจันทร์ ถ้าต้องการอํานาจหรือพลังของดวงจันทร์ที่เกี่ยวกับร่างกายและสุขภาพจะต้องใช้ในยามที่พระจันทร์ข้างขึ้น ถ้าจะใช้พลังของมูนสโตนเกี่ยวกับพลังจิต เวทมนตร์ หรือคําร้องขอต่างๅ ให้ใช้มูนสโตนในเวลาข้างแรม

ในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีมูนสโตนมาก เชื่อว่ามูนสโตนจะนำความโชคดีมาให้และถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ และยังมีการให้มูนสโตนเป็นของขวัญแก่คู่รัก เพราะถือว่าจะช่วยกระตุ้นความรัก มูนสโตนจะทำให้มีอำนาจในการมองเห็นเหตุการณ์ในอนาคตได้ว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

นอกจากนี้ มูนสโตนยังช่วยเสริมสร้างเสน่ห์แก่เพศตรงข้ามให้ผู้เป็นเจ้าของอีกด้วย ถ้าใครอยากมีความรักหรือมีแฟนก็ใช้คริสตัลชนิดนี้ช่วยได้ค่ะ  รับรองว่าหัวกระไดบ้านแทบไม่แห้ง และจะยิ่งมีพลังมากในวันพระจันทร์เต็มดวง จากประสบการณ์ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะลองเอาเค้าไปอาบแสงจันทร์ รู้สึกได้เลยค่ะว่า เต้าส่องสว่างและสวยมากกว่าเดิม วันอื่นๆ ก็ดูธรรมดาน่ะคะ แปลกดี เป็นหินที่น่าหามาครอบครองมาก และเป็นคริสตัลอันโปรดอีกชนิดนึงค่ะ

 

3. Kunzite : อยากจะบอกว่ารักเธอ

 

คุนไซต์ หรือ คันไซต์ (Kunzite)  หินตระกูลสปอดูมีน เป็นหินที่มี สีชมพูอ่อน ชมพูแกมม่วง เป็นหินทรงพลังขั้นสูง ช่วยต่อต้านพลังงานด้านลบและกระตุ้นพลังงานด้านดี คุนไซต์เป็หนึ่งในหินเพศหญิงที่มีความชัดเจนมากชนิดหนึ่ง เป็นหินแห่งจิตใจและวัยสาว นำมาซึ่งความอ่อนเยาว์และความสดใสของผิวพรรณ ชาวทิเบตนิยมใช้หินชนิดนี้นำมาขัดถูผิวระหว่างอาบน้ำ ช่วยให้เซลล์เก่าหลุดลอกออกไป กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยลดรอยด่างดำหรือขจัดผิวหยาบกร้านได้เป็นอย่างดี

ช่วยให้เกิดความรัก ทั้งด้านอารมณ์และจิตวิญญาณ นำมาซึ่งความรักแบบไร้เงื่อนไข และความเมตตากรุณา เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังมีความรักแต่ไม่กล้าบอก พลังของหินจะช่วยสะท้อนความรู้สึกในใจของเราให้ฝ่ายตรงข้ามได้รับรู้โดยไม่ต้องเอ่ยปาก เหมาะแก่คนที่แสดงความรู้สึกไม่เก่ง หรือช่วยสร้างความมั่นใจให้กล้าแสดงออก แสดงความรู้สึก จนกล้าเปิดเผยความในใจกันไปเลย และยังช่วยสร้างสร้างความสมดุลให้กับอารมณ์ ช่วยลดความกดดัน อารมณ์แปรปรวนของผู้ครองครองได้เป็นอย่างดี

ในทางกายภาพ Kunzite ยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคปอดและยังกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ กระตุ้นจิตใจให้ผ่องใส นำพาความสดดใส ความสดชื่นมาสู่จิตใจได้อย่างมาก

นอกจากเป็นหินบอกรักและบำบัดทางกายภาพแล้ว Kinzite ยังมีพลังยอดเยี่ยมในการลดรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกด้วย ส่วนตัวมักจะเอาคุนไซต์ก้อนเล็กมาวางไว้หน้าจอเวลาทำงานค่ะ รู้สึกได้เลยว่าไม่ปวดตามากเหมือนก่อนและหน้าไม่คล้ำด้วย เสียอย่างเดียว เป็นหินที่หาค่อนข้างยากและราคาสูงเอาเรื่องเลยค่ะ ด้วยเพราะเค้าสวยมากๆๆๆๆ เมื่อมาทำเป็นเครื่องประดับนั่นเอง

4. Larimar : หินพบรัก

 

ลาริมาร์ หินสีฟ้าอมเขียวมีลวดลายงดงามน่ารักไม่แพ้ชื่อ เป็นหินที่พบได้มากในแถบทะเลแคริบเบียน ถูกคนพบโดยชาวโดมินิกันชื่อ Miguel Mendez ซึ่งได้แรงดลใจมาจากชื่อของลูกสาว คือ Larissa และลูกชาย Mar เอามารวมกันเป็น Larimar ในภาษาสเปนมีความหมายว่า ทะเลนั่นเองค่ะ

หินสีน้ำทะเลนี้เป็นที่นิยมมากถึงขนาดมีผู้ค้าขายลาริมาร์โดยเฉพาะ หินชนิดนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Pectolite มักจะมีสีขาว สีขมพูและสีโปร่งใส แต่ถ้าหินที่มีสี้าอมเขียวหรือสีน้ำทะเลนั้น เราจะเรียกว่า Larimar พบได้ที่จาไมก้าและรัฐโดมินิกันเท่านั้น

เป็นหินที่นำความรักและสันติสุข เชื่อกันว่าใครพกหินชนิดนี้ติดตัว หินจะพาคู่แท้หรือเนื้อคู่มาให้เจ้าของสำหรับคนโสด ส่วนคนที่มีคู่อยู่แล้ว หินจะมีพลังช่วยให้ค้นพบซึ่งกันและกันระหว่างตัวเองและคู่รัก ช่วยล้างพลังด้านลบจากตัวเราเองและคู่รัก ทำให้มีการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาระหว่างกันและกัน อีกทั้งทำให้มีการพูดและฟังกันอย่างอดทน และประสานความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี ลาริมาร์ยังช่วยขจัดความเศร้าโศกเสียใจ ความแค้นเคือง รักษาบาดแผลทางใจ โดยเปลี่ยนแปลงไปได้ด้วยความรัก

ชาวโดมินิกันใช้หินชนิดนี้ในการติดต่อสื่อสารกับเทพผู่พิทักษ์ทะเล ให้ปกป้องดุแลในการเดินเรือท่องเที่ยวทางทะเล เป็นที่เชื่อกันว่า งาริมาร์นำมาซึ่งจิตวิญญาณแห่งผู่พิทักษ์ในรูปแบบของสัตว์  (Totem) เพื่อชี้นำให้เราเรียนรู้คุณลักษณะของสิ่งมีชีวิตรูปแบบอื่นๆ อันอาจเป็นหนทางในการเข้าถึงสัจธรรมแห่งชีวิตและจิตวิญญาณของเรานั่นเอง

ในทางกายภาพ Larimar ช่วยบำบัดการทำงานของระบบหายใจ ลำคอ บำรุงประสาท กล้ามเนื้อสมอง เส้นประสาทต่างๆ และความคิดอ่าน ลดไข้และลดอาการเจ็บปวดเนื่องจากแสงแดด วยบำบัดโรคเกี่ยวกับ ลำคอ ไหล่ ต่อมไธรอยด์ และจมูก

 

5. Morganite : รักที่ไม่มีเงื่อนไข

 

มอร์แกไนท์ เป็นหินในตระกูลเบริล มีสีชมพูหวานสดใส ประกายแวววาวงดงาม ดูเผินๆ อาจจะคล้ายกับ Rose Quartz ต่างกันที่หินชนิดนี้จะเกิดประกายคล้ายแก้ว โดยส่วนตัวแล้วให้ความรู้สึกเหมือน Kunzite ค่ะ และเป็นหินที่หายากและมีราคาแพงอีกชนิดหนึ่ง

ในตำนานของชาวสแกนดิเนเวีย กล่าวว่ามอร์แกไนท์เป็นหินแห่งความรัก เป็นโชคดีในความรักที่เทพบาลเดอร์ (Balder) ประทานให้แก่มนุษย์ เชื่อว่าใครที่ครอบครองมอร์แกไนท์ จะนำพาชีวิตรักให้ตลอดรอดฝั่งกับคู่รักอย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้น ยังเป็นหินที่เป็นตัวแทนของความรักแบบไม่มีเงื่อนไข รักที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริง ช่วยให้ผู้ที่เป็นเจ้าของเป็นที่รักของผู้ที่มีอายุมากกว่า ได้รับความเห็นอกเห็นใจในการทำงาน ได้รับความสงสาร ทำให้ได้รับการช่วยเหลือในด้านต่างๆ  รวมทั้งยังทำให้ได้สิ่งที่รักกลับคืนมา ทำให้หญิงสาวหลายๆ คน ใฝ่หาหินชนิดนี้กันมาก แม้ว่าจะหายากเพียงใด หรือราคาสูงปานใดก็ตาม

ด้วยความที่เป็นหินแห่งความอ่อนโยน ความเป็นเพศหญิง ความเป็นเพศแม่อยู่ค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับสตรีมีครรภ์ เด็กหญิงในวัยเริ่มมีประจำเดือน และหญิงวัยหมดประจำเดือน ให้มีอารมณ์คงที่ ไม่หงุดหงิดง่าย รักษาสมดุลของฮอร์โมน ลดอาการหวาดกลัว วิตกกังวลต่างๆ บำบัดความเจ็บปวดในอดีตที่ฝังใจให้หมดสิ้น และสร้างกำลังใจ ให้รู้จักรักและภูมิใจในตัวเองมากขึ้น และยังเหมาะกับผู้สร้างสรรค์ผลงานในทางศิลปะทุกประเภทด้วยค่ะ

ในทางกายภาพ มอร์แกไนท์ บำบัดอาการเกี่ยวกับหัวใจ ระบบเลือด ความดันสูงให้มีอาการที่ดีขึ้น เข้าสู่หนทางที่สมดุล มีการทำงานที่ราบรื่น ทำให้ระบบหายใจสดชื่นขึ้นค่ะ

และยังเหมาะมากกับหญิงสาวที่ผิดหวังในความรักหรือถูกทอดทิ้งอีกด้วยค่ะ มอร์แกไนท์จะช่วยให้คุณเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น จะดียิ่งขึ้นถ้าใช้ร่วมกับ Rose Quartz ค่ะ

ก็จบกันไปสำหรับคริสตัลแห่งความรักนะคะ แต่อย่างว่า ความรักมีทั้งสมหวังและผิดหวัง คราวหน้าลองมาดูกันค่ะว่าคริสตัลที่เหมาะสำหรับบำบัดคนอกหัก รักคุด นั้นมีอะไรบ้าง รับรองว่าสวยไม่แพ้กันค่ะ